คณะนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขัน
2015 Special Olympics World Summer Games

Logo2015SpecialOlympicath

สเปเชียลโอลิมปิคไทยได้รับเชิญให้ส่งคณะนักกีฬา ผู้พิการทางสมองและปัญญาผู้แทนสประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬา 2015 Special Olympics World Summer Games ณ กรุงลอสแอนเจลลิส  ประเทศสหรัฐอเมริกา  ระหว่างวันที่ 21 กรกฎาคม ถึง 4 สิงหาคม 2558 โดยคณะนักกีฬาจำนวน 29 คน นี้ ได้รับการคัดเลือกจากนักกีฬาทั่วประเทศ 841 คน ที่ได้ทำการแข่งขันกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งชาติ เมื่อปี 2557

คณะนักกีฬาไทยชุดนี้ ประกอบด้วยนักกีฬาพิเศษ ชาย 12 คน และหญิง 17 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 12-21 ปี จาก 16 สถาบัน ใน 11 จังหวัดทั่วประเทศ ทำการแข่งขันใน 6 ชนิดกีฬา คือ กรีฑา ว่ายน้ำ บอชชี่ ฟุตบอลหญิง แบดมินตัน และเทเบิลเทนนิส โดยจะอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ผู้ฝึกสอน จำนวน 13 คน

ตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา นักกีฬาได้ทำการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องจากการควบคุมดูแลของสถาบันการศึกษาพิเศษต้นสังกัด โดยผ่านการทดสอบจากฝ่ายเทคนิคกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย 2 ครั้ง และได้เข้าเก็บตัวรวมกันในค่ายฝึกซ้อมตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม เป็นต้นมา

ก่อนเริ่มการแข่งขันที่กรุงลอสแอนเจลลิส คณะนักกีฬาไทยได้เชิญให้เดินทางไปเยี่ยมเยียน แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับชุมชนใน San Diego North County เพื่อส่งเสริมการเชื่อมสัมพันธไมตรีของกันและกัน ในระหว่างการแข่งขันครั้งนี้ นักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทยได้รับการบริการตรวจสุขภาพในโครงการนักกีฬาสุขภาพดี สาขา Fitfeet Opening Eyes Special Smile และ Healthy Hearing ด้วย

ในการแข่งขันครั้งนี้ นายชาญชัย เข็มแก้ว  ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นทูตนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคสากล 1 ใน 12 คนทั่วโลก  ได้ไปเดินทางปฏิบัติภารกิจที่กรุงลอสแอนเจลลิสด้วย  นายชาญชัย ได้เข้าร่วมบนเวทีในพิธีเปิดการแข่งขันเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2558 กับสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา Mrs. Michelle Obama และเป็นผู้แทนในการกล่าวขอบคุณผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันในงานเลี้ยงรับรองของ Coca Cola ตลอดจนกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับแขกวีไอพี Honoured Guests ด้วย

ผลการแข่งขัน Special Olympics World Summer Games 2015 คณะนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย สามารถคว้าชัยชนะ 11 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง แถบผ้าอันดับ 4 จำนวน 6 แถบ แถบผ้าอันดับ 5 จำนวน 3 แถบ แถบผ้าอันดับ 7 จำนวน 1 แถบ และแถบผ้าอันดับ 8 จำนวน 1 แถบ

 

SpecialOlympicsth1

 

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2558  คณะกรรมการสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย แถลงข่าวการส่งคณะนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทย จำนวน 29 คน เข้าร่วมแข่งขัน สเปเชียลโอลิมปิคเวิร์ลซัมเมอร์เกมส์ ณ กรุงลอสแอนเจลลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีนักกีฬากว่า 7,000 คน จาก 170 ประเทศทั่วโลกร่วมชิงชัย โดยมี ฯพณฯ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการแถลงข่าว ดร.นริศ ชัยสูตร ประธานคณะกรรมการ
สเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ร่วมกับ คุณกมลภพ     วีระพละ รองกรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ ในฐานะ Thailand Delegation Gold Partner ณ ห้องประชุมยูงทอง 2 สมาคมธรรมศาสตร์ในพระราชูปถัมภ์ (ซอยงามดูพลี 4)

SpecialOlympicsth2 SpecialOlympicsth3

และในค่ำวันเดียวกันนั้น ได้มีการจัดงาน Variety Night for World Summer Games 2015 เพื่อสมทบทุนในการเตรียมและส่งคณะนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ โดย
ฯพณฯ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน


SpecialOlympicsth4

 

วันที่ 15 กรกฎาคม 2558 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้โอวาท และอวยพรคณะนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทยที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬา Special Olympics World Summer Games 2017 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยขอให้นักกีฬาทุกคนมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ การแพ้ชนะไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่ขอให้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และหวังว่านักกีฬาทุกคนจะสร้างความประทับใจ และมิตรไมตรีอันดี ให้เป็นที่ประจักษ์ ต่อสายตาชาวต่างชาติ


SpecialOlympicsth5

 

วันที่ 16 กรกฎาคม 2558 อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย Mr. W. Patrick Murphy ได้จัดงานเลี้ยงรับรองที่สถานทูตอเมริกา ถนนวิทยุ เพื่อเลี้ยงส่งคณะนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคไทยที่จะเดินทางไปแข่งขันในฐานะประเทศเจ้าภาพ และเป็นการฉลองการครบรอบ 25 ปี ของกฎหมายที่รับรองสิทธิของผู้พิการในสหรัฐอเมริกาด้วย

SpecialOlympicsth6 SpecialOlympicsth7

คณะนักกีฬาออกเดินทางไปแข่งขันในวันที่ 21 กรกฎาคม 2558 โดยมี คุณสุเทพ บูลกุล รองประธานคณะกรรมการสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย คุณธนา สินส่งสุข ผู้จัดการฝ่ายการตลาด พร้อมทีมงาน เฮอร์บาไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ในฐานะ Thailand Delegation Silver Partner และญาติมิตรของคณะนักกีฬาฯ ร่วมอวยพรส่งนักกีฬาในการเดินทางครั้งนี้

SpecialOlympicsth8 SpecialOlympicsth9

ในการเดินทางกลับสู่ประเทศไทย เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2558 คณะนักกีฬาได้รับการต้อนรับจาก ดร.นริศ ชัยสูตร ประธานคณะกรรมการฯ นายมนตรี ฐิรโฆไท เลขาธิการคณะกรรมการฯ นายอนุชิต จุรีเกษ   ตัวแทนผู้บริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะ Thailand Delegation Gold Partner และคุณธนา สินส่งสุข ผู้จัดการฝ่ายการตลาด เฮอร์บาไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ในฐานะ Thailand Delegation Silver Partner

 

SpecialOlympicath10

 

ผลการแข่งขัน Special Olympics World Summer Games 2015
(โปรดคลิกที่นี่)

 

คณะนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ ผู้แทนประเทศไทย
(โปรดคลิกที่นี่)

 

sponsor